Chi tiết tin - Xã Hướng Lộc - Hướng Hóa

Nông dân mạnh dạn đầu tư sản xuất cà phê nông hộ

18:19, Thứ Ba, 3-5-2022

Với mục đích khắc phục tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa của cây cà phê, tại xã Hướng Phùng, địa phương có sản lượng cà phê lớn nhất của huyện Hướng Hóa, một số nông dân đã đầu tư máy xay cà phê nông hộ. Với hệ thống máy xay này, người nông dân mong muốn mang đến sản phẩm cà phê thương hiệu Hướng Hóa chất lượng hơn. Sau đây là ghi nhận của phóng viên tại xã Hướng Phùng.

Chiếc máy xay cà phê nông hộ được anh Lê Văn Phước, thôn Hướng Hải, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa mua từ Lâm Đồng. Với công suất hiện tại máy có thể xay 1 tấn cà phê tươi/1h. Mục đích của anh là xay cà phê thóc, phơi hoặc sấy khô rồi chủ động xuất bán. Với giá cà tươi hiện tại khoảng 8.000đ/ 1kg thì giá cà phê khô cũng vào khoảng 80.000đ/1kg. Anh luôn tin tưởng rằng đây là một hướng đi mới để giảm bớt ảnh hưởng của việc được mùa mất giá, được giá mất mùa. Anh chia sẻ: “Nguyên nhân mình mở máy nông hộ xay cà phê do cà phê những năm vừa qua rớt giá, cà phê kém chất lượng, không hiệu quả mình mở máy nông hộ để xay cà phê của nhà mình hái, mình chọn những quả chín, đẹp về xay rồi phơi khô hoặc sấy và chủ động đưa đi nhập”.
Gia đình anh Hồ Văn Cường thôn Cổ Nhổi xã Hướng Phùng có hơn 4ha cà phê. Niên vụ năm nay, anh đầu tư một máy xay cà phê tươi, một máy xay cà phê khô, sân bãi, nhà kính để phơi cà phê tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng. Dù mới đầu vụ và đưa vào chạy thử nghiệm nhưng chất lượng hạt đạt tốt, máy xay không làm bể hoặc nát hạt. Là người gắn bó với cà phê anh Cường quyết tâm thực hiện để mô hình này mang lại hiệu quả thật sự. Anh Cường cho biết: “Bắt tay vào làm thì gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi cũng xác định, mình là nông dân gắn bó với cây cà phê lâu dài nên quyết tâm làm đến cùng, làm cho thành công để nâng cao chất lượng cà phê và nâng cao thu nhập gia đình. Rất mong muốn chính quyên địa phương các cấp tạo điều kiện giúp đỡ đồng hành cùng nông dân để phát triển cà phê Hướng Phùng”.
Khẳng định đây là mô hình mới của một số hộ nông dân trên địa bàn xã, Ông Thái Văn Vang, PCT UBND xã Hướng Phùng cho biết thêm: “Dân cũng đã đi học tập ở Lâm Đồng, Đaklak và thấy mô hình như thế này đạt hiệu quả nên  đã đầu tư. Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi cũng tuyên truyền, động viên các hộ dân đó sản xuất trong niên vụ 2014 này, nếu đạt hiệu quả thì xã tiếp tục tuyên truyền vận động và hỗ trợ thêm để nhân rộng mô hình đảm bảo việc chế biến cà phê trong tương lai”.
Dẫu biết vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng với những  người nông dân dám nghĩ, dám làm và có niềm tin vào cây cà phê như Anh Phước, Anh Cường đây có lẽ là một hướng đi mới và bền vững để phát triển cây cà phê của huyện Hướng Hóa.

  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời
Hình ảnh