Chi tiết tin - Xã Hướng Lộc - Hướng Hóa

Đưa rừng lên rẫy

18:14, Thứ Ba, 3-5-2022

Câu chuyện già làng Hồ Xừn, Hồ Khằm ở Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị) dù đã bước qua tuổi 80 vẫn hăng hái trồng cây gây rừng, chuyển đổi phương thức canh tác đã có tác động sâu sắc đến lớp trẻ. Theo gương các già làng, năm qua, đã có hàng chục gia đình đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Hướng Lập tự nguyên đưa giống cây lâm nghiệp về trồng, lợp lại màu xanh cho những quả đồi bị bào mòn qua bao mùa nương rẫy.

Cho đến nay, Hướng Lập là một trong những xã có đông bà con dân tộc ở huyện miền núi Hướng Hóa có phong trào trồng rừng mạnh mẽ, với diện tích bình quân mỗi năm trên 100 ha. Dựa vào rừng để phát triển rừng là một lựa chọn sáng suốt của người dân nơi đây mà không phải địa phương nào cũng làm được. 

Ông Hồ Khằm ở bản Cù Bai cho rằng, muốn có sinh kế bền vững phải biết dựa vào rừng, vì đó là tiềm năng thế mạnh của xã vùng sâu vùng xa, ngoài việc nhận khoán chăm sóc bảo vệ rừng, thì trồng rừng là một nghề phù hợp nhất với đồng bào vùng cao. Trước đây công việc này đối với bà con khá xa lạ, bởi lẽ họ chỉ quen phá rừng lấy gỗ bán cho lâm tặc, phát rừng làm nương rẫy, nhưng ngày nay, khi nhiều ngọn đồi đã bị cạo trọc, gỗ quý trong rừng không còn nữa thì nhiều người mới ngộ ra rằng họ đã “ăn lạm” vào tương lai. Và để sửa chữa cho những sai lầm đó bà con đã bảo nhau “cõng rừng lên rẫy”. 

Chỉ cho chúng tôi xem những cánh rừng keo tai tượng, bời lời xanh um trên đỉnh đồi Cù Bạc, Cà Rôộc ông Hồ Khằm giải thích rằng, muốn trồng rừng trên những ngọn đồi đó phải đi bộ hàng giờ đồng hồ, phải gùi từng a chói cây giống lên đó suốt cả tháng trời mới có được cái màu xanh bạt ngàn đó. 

Bây giờ đường giao thông vào Hướng Lập đã thông suốt, việc vận chuyển đã thuận lợi nên cây gỗ rừng trồng đã trở thành hàng hóa có giá trị. Với hơn 1.000 ha rừng trồng, trong số đó có hơn 300 ha đã đến thời kỳ khai thác, nhiều người dân ở xã Hướng Lập đang tràn trề hy vọng về một nguồn thu đáng kể. 

Điều đáng mừng hơn cả là từ khi phong trào trồng rừng kinh tế được đẩy mạnh, người dân Hướng Lập đã có ý thức hơn về việc bảo vệ rừng. Nhiều năm qua việc phát rừng làm nương rẫy ở đây đã được hạn chế, nạn đốt rừng khai thác phế liệu cũng đã giảm hẳn vì mọi người đều hiểu rằng, những cánh rừng xanh mướt đó không còn là của chung nữa mà đã được chính quyền cấp sổ đỏ trong đó mang tên họ.

  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời
Hình ảnh